Hyperion XP-1 ใหม่ ไฮเปอร์คาร์ไฮโดรเจนอัตราเร่ง 0-96 กม.

Hyperion XP-1

“เทคโนโลยีอากาศยานสำหรับท้องถนน” นี่คือคำจำกัดความของไฮเปอร์คาร์ XP-1 จาก Hyperion ซึ่งเป็นบริษัทสตาร์ทอัปในแคลิฟอร์เนีย ซึ่งว่ากันตามตรงมันดูเหมือนบางสิ่งที่หลุดมาจากนอกโลกด้วยซ้ำไป

อย่างไรก็ดี นั่นไม่ใช่สโลแกนที่ตั้งขึ้นมาลอยๆ เพื่อหวังผลทางการตลาดเท่านั้น แต่ Hyperion มีธุรกิจหลักเป็นบริษัทพลังงานที่มีแผนพัฒนาไฮโดรเจนสำหรับใช้ในการขับเคลื่อน อีกทั้งยังเป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนให้กับนาซ่าจริงๆ อีกด้วย

XP-1 ถือเป็นส่วนหนึ่งของแผนกระตุ้นการพัฒนาพลังงานไฮโดรเจน และพวกเขาเปิดตัวอย่างน่าสนใจด้วยพาดหัวว่าอัตราเร่ง 0-96 กม./ชม. ในเวลาต่ำกว่า 2.2 วินาที มีความเร็วสูงสุดมากกว่า 220 ไมล์ต่อชั่วโมง (หรือประมาณ 354 กม./ชม.) สามารถขับขี่ได้เป็นระยะทางราว 1,000 ไมล์ (หรือประมาณ 1,609 กม.) และใช้เวลาเติมเชื้อเพลิงเฉลี่ยเพียง 3 ถึง 5 นาทีเท่านั้น

น่าประทับใจมากใช่ไหมล่ะ? เรายังไม่มีข้อมูลสมรรถนะของ XP-1 ในขณะนี้ แต่เราทราบว่ามอเตอร์ไฟฟ้าน้ำหนักเบาจะถูกใช้ขับเคลื่อนล้อทั้ง 4 ข้าง พร้อมด้วยแชสซีส์ทำจากวัสดุไทเทเนียมคาร์บอน ส่งผลให้มันมีน้ำหนักรวมเพียง 1 ตันกว่าเท่านั้น ขณะที่ฟิวเซลจะเปลี่ยนไฮโดรเจนเป็นพลังงานไฟฟ้า ปลายท่อไอเสียดีไซน์ล้ำเหล่านั้นจึงปล่อยเพียงไอน้ำเท่านั้นเอง

ไม่เพียงเท่านี้ XP-1 ยังมีแอโรพาร์ทแบบแอคทีฟที่ใช้เป็นแผงโซลาร์เซลล์ได้อีกต่างหาก พวกมันจึงสามารถปรับองศาเข้าหาแสงอาทิตย์เพื่อช่วยลดอัตราสิ้นเปลืองในขณะที่ดาวน์ฟอร์ซยังไม่มีความจำเป็นได้อีกด้วย

ภายในห้องโดยสารถูกติดตั้งแผงหน้าปัดแบบแก้วพร้อมหน้าจอโค้งขนาด 98 นิ้ว (อึ้งไปเลยสิ Elon) และระบบควบคุมฟังก์ชั่นต่างๆ ด้วยท่าทาง แต่นั่นคือทั้งหมดที่เรารู้เกี่ยวกับห้องโดยสารของรถคันนี้

Hyperion XP-1 จะถูกผลิตขึ้นเพียง 300 คัน โดยยังไม่ประกาศราคาจำหน่ายออกมาในขณะนี้ แต่ระบุว่าจะเริ่มเดินสายการผลิตในปี 2022 อีกทั้ง Hyperion ยังเตรียมสร้างสถานีไฮโดรเดรเจนเป็นของตัวเองเพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนโครงสร้างในสหรัฐอเมริกาอีกด้วย

ฟังดูเป็นเรื่องใหญ่ทีเดียว ว่าแต่คุณคิดอย่างไรบ้างล่ะ

เรียบเรียงโดย ศูนย์รวมรถ EPICWIN

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *