Kawasaki Ninja ZX-25R สปอร์ต 4 สูบ เปิดตัวแล้ว

รถสปอร์ตไบค์ 4 สูบ เครื่องยนต์ขนาดเล็ก คือสิ่งที่คนไทยถวิลหากันมาหลายปี บัดนี้ Kawasaki ประเทศไทย เอาใจขาซิ่งตัวจี้ด เปิดตัว ZX-25R อย่างเป็นทางการแล้ว ด้วยราคา 269,000 บาท


Kawasaki ZX-25R สปอร์ต 4 สูบ รอบจัด

เมื่อพูดถึงมอเตอร์ไซค์ 4 สูบเรียงในบ้านเราตอนนี้ ราคาเริ่มต้นที่สัมผัสได้ง่ายๆ เห็นจะเป็นตระกูล CB650 ที่เปิดราคามาราวๆ 3 แสนบาทเศษ แต่จะมาในรูปทรงของรถเน็กเก็ตและสปอร์ตเท่านั้น ทว่าทาง Kawasaki มองเห็นช่องว่างของขนาดรถที่ว่า หากคุณต้องการมอเตอร์ไซค์สปอร์ต 4 สูบเรียง ต้องขึ้นไปขี่คลาส 650 ซีซีไปเลย ซึ่งการขี่รถ 4 สูบเรียง เสน่ของมันก็คือเสียงเครื่องยนต์รอบสูงอันหวานเจี้ยบของมันนี่แหละ แต่ครั้นจะลากรอบรถใหญ่ด้วยรอบสูงขนาดนั้น ความเร็วมันก็จะทยานสูงขึ้นไปด้วย ซึ่งไม่ค่อยสอดคล้องกับการจราจรในเมืองสักเท่าไหร่

Kawasaki ZX-25R ตอบโจทย์สิ่งนี้ ด้วยขนาดเครื่องยนต์ 250 cc 4 สูบเรียง การเรียกรอบสูงขึ้นมานั้น ความเร็วของรถก็จะยังไม่ได้ทะลุระดับ 100 กม./ชม. แต่เราก็ได้เสียงเครื่องยนต์อันหวานเจี้ยบ อันเป็นเอกลักษณ์ของเครื่องยนต์แบบนี้อยู่แล้ว เอาเป็นว่า “คนเล่นเขารู้กัน”

Ninja ZX-25R ขุมพลังสี่สูบเรียงที่สุดแห่งความเร้าใจ

นับตั้งแต่ Ninja 250R เปิดตัวในปี 2008 เครื่องยนต์สองสูบครองความเป็นหนึ่งในตลาดรถสปอร์ตฟูลแฟริ่งมาโดยตลอด แต่ผู้ท้าชิงรุ่นใหม่ที่จะคว้าตำแหน่งจ้าวแห่งรถพิกัด 250 ซีซี มาถึงแล้ว.. คาวาซากิภูมิใจนำเสนอ Ninja ZX-25R  โมเดลซูเปอร์สปอร์ต 250 ซีซี รุ่นใหม่แบบ All-new เพียงรุ่นเดียวในคลาสที่ส่งกำลังโดยเครื่องยนต์สี่สูบเรียง*  รถจักรยานยนต์อีกหนึ่งรุ่นที่ตอกย้ำให้เห็นถึงสมรรถนะชั้นเลิศของรถในตระกูล Ninja ZX โมเดลที่หลายคนรอคอยรหัสนี้ ถูกสร้างขึ้นโดยเล็งเห็นถึงความต้องการของลูกค้าที่ชื่นชอบการขับขี่แบบสปอร์ตผู้กำลังมองหารถถนนที่มีความปราดเปรียวสไตล์เรซซิ่งและมีศักยภาพอันยอดเยี่ยมในสนามแข่งขัน

ZX-25R ใช้เครื่องยนต์ 4 สูบเรียง เพียงรุ่นเดียวในคลาส 250 ซีซี *

ขุมพลังปริมาตรความจุกระบอกสูบ 249 ลูกบาศก์เซนติเมตร ระบายความร้อนด้วยน้ำ เพลาลูกเบี้ยวคู่เหนือสูบ (DOHC) ขนาดกะทัดรัดจากคาวาซากิ เป็นเครื่องยนต์สี่สูบเรียงเพียงรุ่นเดียวในคลาส 250 ซีซี ณ ปัจจุบัน ถูกพัฒนาขึ้นจากฟีดแบคของรถซูเปอร์สปอร์ตในตระกูล Ninja ZX เครื่องยนต์สมรรถนะสูงที่ส่งมอบพละกำลังระดับหัวแถวในคลาสและมีรอบเครื่องยนต์ที่ใช้ได้สูงกว่า 17,000 รอบ/นาที

Kawasaki

RAM AIR: ระบบแรมแอร์บริเวณกึ่งกลางด้านหน้าของตัวรถ
คุณสมบัติที่เปรียบสเมือนเครื่องหมายการค้าของรถในตระกูล Ninja ZX จากคาวาซากิ ระบบท่อดักอากาศแบบแรมแอร์ถูกติดตั้งไว้บริเวณกึ่งกลางด้านหน้าของตัวรถ และถูกออกแบบโดยฟีดแบคจาก Ninja H2 ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการดักอากาศและเสริมสมรรถนะให้กับเครื่องยนต์

โครงรถ: เฟรม Trellis ใหม่แบบ All-new

ออกแบบโดยใช้ระบบวิเคราะห์ความแข็งแรงและคงตัวเชิงพลวัตขั้นสูง เฟรมถักใหม่แบบ All-new น้ำหนักเบาให้สมดุลที่ยอดเยี่ยมระหว่างความแข็งแรงและความสามารถในการให้ตัว เพื่อให้ Ninja ZX-25R มีศักยภาพการควบคุมที่คล่องแคล่ว ฉับไว สไตล์ซูเปอร์สปอร์ต

Kawasaki

ระบบกันสะเทือน: ระบบกันสะเทือนเกรดไฮเอนท์

โช้คหน้าหัวกลับขนาดแกน ø37 มม. ของ  Ninja ZX-25R ใช้โครงสร้างภายในแบบ SFF-BP ซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่างระบบแบบ Separate Function Fork (SFF) แยกฟังก์ชั่นการทำงานและ Big Piston (BPF) ลูกสูบใหญ่จาก Showa ให้การตอบสนองที่ยอดเยี่ยมทั้งในสนามแข่งขันและการใช้งานในชีวิตประจำวัน ขณะที่ด้านหลังใช้โช้คอัพเดี่ยว Horizontal Back-link วางนอน ซึ่งมาพร้อมคาแรคเตอร์ในการควบคุมช่วงยุบที่เสริมประสิทธิภาพการควบคุมสไตล์รถซูเปอร์สปอร์ต ทั้งคู่ถูกนำมาใช้ในรถจักรยานยนต์คลาส 250 ซีซี เป็นครั้งแรก

Kawasaki
Kawasaki

ระบบอิเล็กทรอนิกส์: KTRC (Kawasaki TRaction Control)

Ninja ZX-25R เป็นรถในคลาส 250 ซีซี รุ่นแรกที่มาพร้อมระบบป้องกันล้อหมุนฟรี (Traction control) ระบบที่มีความทันสมัยจากคาวาซากิซึ่งช่วยเสริมสมรรถนะเพื่อการขับขี่แบบสปอร์ต และเสริมความปลอดภัยในการใช้งานบนลักษณะทางที่เปียกลื่นให้ผู้ใช้สามารถขับขี่ได้อย่างมั่นใจ มีให้เลือกปรับมากถึงสามโหมดซึ่งให้ระดับการทำงานที่แตกต่างกันออกไป ครอบคลุมในทุกสถานการณ์การขับขี่ใช้งานและความต้องการของผู้ใช้

Kawasaki

ระบบอิเล็กทรอนิกส์: KQS (Kawasaki Quick Shifter)

ช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถตักตวงความสนุกจากคาแรคเตอร์การส่งกำลังสุดตื่นเต้นของขุมพลังใน Ninja ZX-25R ได้ดียิ่งขึ้น ด้วยควิกชิพเตอร์ – ซึ่งถูกนำมาใช้กับรถในคลาส 250 ซีซี เป็นครั้งแรก – ที่ทำให้สามารถเพิ่มและลดเกียร์ได้โดยไม่ต้องกำคลัตช์ ส่งให้การเรียกอัตราเร่งมีความต่อเนื่อง ไร้รอยต่อและลดความเร็วได้ง่าย นอกจากนี้ยังเพิ่มความสะดวกและลดความเมื่อยล้าสำหรับการขับขี่ใช้งานในเมืองที่จำเป็นต้องเพิ่ม/ลดเกียร์ และใช้งานคลัตช์อยู่บ่อยครั้ง

ระบบเกียร์แบบ 6 สปีด พร้อมสลิปเปอร์คลัตช์

ระบบเกียร์แบบหกสปีดที่ให้ความนุ่มนวลต่อเนื่องในการใช้งานมาพร้อมอัตราทดที่เหมาะกับการขับขี่ในทุกสถานการณ์ โดยเฉพาะการเรียกอัตราเร่งในจังหวะออกโค้งระหว่างการขับขี่แบบสปอร์หรือใช้งานในสนามแข่งขัน เทคโนโลยีของระบบคลัตช์ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากสนามแข่งช่วยจำกัดแรงฉุดจากล้อหลังเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการสับหรือล็อคเมื่อลดเกียร์ เช่นเดียวกับทำให้ก้านคลัตช์นิ่ม มีน้ำหนักเบาใช้งานง่ายแอสสิสท์และสลิปเปอร์คลัตช์ได้รับการพัฒนาจากประสบการณ์ในสนามแข่ง คลัตช์ที่ติดตั้งมามีร่องกับลิ่มสองชนิด (ร่อง/ลิ่มแอสสิสท์และสลิปเปอร์) จึงทำให้ได้ฟังก์ชั่นการใช้งานใหม่ถึงสองฟังก์ชั่นที่ไม่มีในคลัตช์มาตรฐาน

ข้อมูลทางเทคนิค Kawasaki Ninja ZX-25R

เครื่องยนต์4 สูบ 4 จังหวะ 4 วาล์วต่อสูบ ระบายความร้อนด้วยน้ำ
ปริมาตรกระบอกสูบ249.8 ซีซี
ความกว้างกระบอกสูบ x ช่วงชัก50.0 x 31.8 มม.
อัตราส่วนกำลังอัด11.5:1
พละกำลังสูงสุด51 แรงม้า ที่ 15,500 รอบ/นาที
แรงบิดสูงสุด22.9 นิวตันเมตร ที่ 14,500 รอบ/นาที
เกียร์คลัชท์มือ 6 สปีด พร้อมสลิปเปอร์คลัชท์
ระบบขับเคลื่อนโซ่

ตัวรถ

เฟรมเฟรมถัก
โช๊คหน้าโช๊คอัพหัวกลับ ขนาด 37 มม.
โช๊คหลังโช๊คอัพสปริงเดี่ยวปรับพรีโหลดได้
เบรคหน้าดิสเบรคเดี่ยว ขนาด 310 มม. พร้อมปั้มเบรค 4 พอต
เบรคหลังดิสเบรคเดี่ยว ขนาด 220 มม. พร้อมปั้มเบรค 1 พอต
ยางหน้า110/70 R17 ชนิดไม่มียางใน
ยางหลัง150/60 R17 ชนิดไม่มียางใน

มิติรถ

ขนาด ยาว x กว้าง x สูง (มม.)1,980 x 750 x 1,115
ความสูงเบาะ785 มม.
ระยะฐานล้อ1,380 มม.
ความสูงจากพื้นถึงเครื่อง125 มม.
น้ำหนักตัวพร้อมใช้งาน184 กก.
น้ำมันเชื้อเพลิง15 ลิตร

อ่านข่าวอื่นๆ: Epic win ข่าวรถปี2020

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *